Bảng điện tử : Công ty TNHH Một Thành Viên Ánh Sáng Số
DANH MỤC SẢN PHẨM
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Phòng kinh doanh
Tư vấn kỹ thuật
 
Viber:  0934.426.900
Skype: manhinhled 
Skype: tranthien_toan 
Facebook Fanpage
Thống kê
Online: 1
Visitor: 411619
TIN TỨC

Giảm lượng điện chiếu sáng cũng tiết kiệm được nhiều

Cần lưu ý một loại đèn chiếu sáng mới: đèn LED 
Chúng ta đều rất quen thuộc với đèn LED, tức là điôt phát quang (Light Emitting Diode) vì hiện nay tất cả đèn báo ở tivi, quạt máy, điều hòa… đều là đèn LED. Nhưng nhiều người nghĩ rằng đèn LED chỉ có các màu xanh, đỏ, vàng, công suất rất thấp, chỉ dùng để làm đèn báo hiệu. Thật ra trên thế giới gần 10 năm nay đã rộ lên phong trào chiếu sáng bằng LED, kể cả LED mầu và LED trắng. 
Giảm lượng điện chiếu sáng cũng tiết kiệm được nhiều
Khi mực nước ở thuỷ điện Hoà Bình hạ xuống khá thấp, có nguy cơ thiếu điện, trên Đài truyền hình có lời kêu gọi “mỗi gia đình hãy tắt bớt một ngọn điện không cần thiết vào giờ cao điểm” (đã là không cần thiết có lẽ là vào giờ nào cũng nên tắt!). Khi mực nước đã thấp hơn mực nước chết hàng mét, trên Đài công bố là phải giảm điện chiếu sáng công cộng đến 50% và phê phán gây gắt các cửa hàng trang trí bằng đèn quá nhiều. 

Các biện pháp cắt điện luân phiên buộc phải thực hiện, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhân dân đồng lòng, thông cảm. Tin mưa to ở đầu nguồn sông Đà, việc các tổ máy phát điện hoạt động đều trở lại làm cho mọi người đỡ lo lắng. Tuy vẫn còn hô hào tiết kiệm điện nhưng đại đa số có vẻ thoải mái hơn về sử dụng điện và nhìn về tương lai xán lạn của các nhà máy thủy điện mới đang xây và cả nhà máy điện nguyên tử, nghe nói có lẽ 15-20 năm nữa sẽ bắt đầu. 
Trong khi đó ở các nước giàu có của châu Mỹ, châu u nơi mà sản lượng điện tính theo đầu người hiện nay là ước mơ của chúng ta trong hàng chục năm tới, người ta vẫn đang thảo luận ráo riết, bàn bạc đề ra nhiều biện pháp cụ thể để tiết kiệm điện, đặc biệt là điện chiếu sáng. Tiết kiệm ở đây không đơn thuần là bớt sử dụng điện để chiếu sáng mà làm sao áp dụng kỹ thuật mới để việc chiếu sáng vẫn thỏa mãn nhưng năng lượng điện tiêu thụ để chiếu sáng giảm đi nhiều lần. Mà nước nào cũng thế, năng lượng điện dùng để chiếu sáng chiếm khoảng 20% năng lượng điện tổng cộng sản xuất ra. Tìm cách giảm ít nhiều năng lượng điện chiếu sáng cũng là cách tiết kiệm điện rất đáng kể (xem “Vài con số về điện thắp sáng” ở khung bên). 

Vài con số về điện thắp sáng 
- Ở Mỹ mỗi năm giá trị điện năng sản xuất ra là 60 tỷ USD. Khoảng 20% điện năng đó là dùng để chiếu sáng, tức là mỗi năm chi phí thắp sáng là 12 tỷ USD. 
- Nếu ở Mỹ, việc chiếu sáng bằng đèn LED thay thế được 50% việc chiếu sáng bằng các loại bóng đèn thường, điện chiếu sáng sẽ bớt được 17 GW (gigawatt), tương đương với việc bớt đi 17 lò phản ứng điện hạt nhân loại trung bình. 
- Theo Chính phủ Thái Lan, nếu các hộ dân tắt một bóng đèn trong vòng 1 h/ngày, cả nước sẽ tiết kiệm được 29,5 triệu USD trong mỗi năm. 

Các loại đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay 
Có nhiều cách giảm năng lượng điện chiếu sáng như giảm bớt số bóng đèn, giảm bớt giờ sử dụng bóng đèn để chiếu sáng, giảm bớt công suất của các bóng đèn… Nhưng làm thế nào tiết kiệm điện chiếu sáng nhưng vẫn thoải mái, vẫn đảm bảo đủ độ sáng cần thiết. 
Cần phân tích về mặt vật lý ưu khuyết điểm của các loại đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay, tìm hiểu xem loại nào tiết kiệm năng lượng và có triển vọng phổ biến, từ đó có kế hoạch thúc đẩy thay thế dần, tiến đến chỉ dùng loại bóng đèn tiết kiệm điện năng là chủ yếu. Ở đây vai trò hướng dẫn, tổ chức của các cơ quan khoa học là rất quan trọng. 
Đèn sợi đốt (đèn tròn) 
Về mặt vật lý, muốn có ánh sáng, tức là có photon phát ra phải kích thích nguyên tử, tạo cho điện tử từ mức thấp nhảy lên mức cao rồi khi điện tử tự động nhảy từ mức cao xuống mức thấp, nguyên tử sẽ phát ra photon, tức là ánh sáng. 
Đèn sợi đốt ra đời cách đây hơn 150 năm, dùng dòng điện chạy qua sợi đốt để sợi đốt nóng lên, phát ra ánh sáng. Trên 90% năng lượng điện tiêu thụ là để đốt nóng, phần thực sự biến đổi ra ánh sáng nhìn thấy chưa đầy 5%. Như vậy dùng bóng đèn sợi đốt để thắp sáng là mất đi hơn 90% năng lượng điện để đốt nóng không cần thiết, có hại. 
Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt có ưu điểm là dễ tắt bật nhiều lần, điện thế có thấp thì bóng đèn chỉ ít sáng hơn, không bị nhấp nháy hoặc tắt ngấm như bóng đèn huỳnh quang, dùng cho loại đèn có chiết áp điều khiển sáng, tối rất thuận lợi, ánh sáng ngả về màu vàng ấm cúng. 
Đèn huỳnh quang (đèn tuýp) 
Khác với bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có hiệu suất tỏa sáng lớn hơn nhiều. Đèn huỳnh quang làm việc theo nguyên lý phóng điện trong chất khí có hơi thủy ngân nên phát ra tia tử ngoại, tia này đập vào chất huỳnh quang ở bên trong thành ống, kích thích các nguyên tử phát ra ánh sáng. Có đến 30% năng lượng điện tiêu thụ được chuyển thành ánh sáng, do đó dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện hơn rất nhiều, ít bị nóng lên vô ích. Đèn huỳnh quang đã phổ biến hơn 60 năm nay, ai cũng thấy rõ lợi ích, nhưng nó vẫn còn những điểm như diện tích tỏa sáng lớn, không tiện cho việc dùng ánh sáng tập trung, tắt bật nhiều lần thì chóng hỏng và chậm chạp, nơi nào điện yếu, chập chờn thì dùng đèn huỳnh quang rất bất tiện. 
Đèn compact 
Đèn compact thật ra cũng là đèn huỳnh quang. Hơn 20 năm trước đây các hãng như Siemens, Philips… đã tìm được chất huỳnh quang đặc biệt, tận dụng được hết tia tử ngoại do phóng điện sinh ra để kích thích phát ra ánh sáng. Cộng với việc thu nhỏ kích thước, đèn compact chỉ to bằng ba, bốn bóng đèn tròn, lại có cả bộ mồi điện tử gọn nhẹ thay cho chấn lưu và tắcte. Đèn compact tuy đắt nhưng gọn nhẹ, rất tiết kiệm điện, được mọi người ưa chuộng. Một bóng đèn compact 12 W sáng bằng bóng đèn tròn 75 W, còn tuổi thọ thì hàng chục lần lớn hơn. 
Ở nước ngoài, người ta tuyên truyền cho việc dùng đèn compact đã hàng chục năm trước đây. Còn ở nước ta, việc phổ biến ích lợi của đèn compact có vẻ còn ì ạch. Trong đợt luân phiên cắt điện vừa qua trên truyền hình bắt đầu chiếu lại một số đoạn phim tuyên truyền cho đèn compact đã có từ mấy năm trước. 
Bên cạnh những ưu điểm của đèn compact, cũng cần chú ý đến một số nhược điểm: nguồn sáng có tập trung hơn so với đèn tuýp nhưng chưa phải là khá nhỏ để đặt vào tiêu điểm của các pha đèn; dùng cho nơi điện ổn định thì rất tốt, nhưng nếu điện “phập phù” thì đối với đèn compact là có vấn đề. Đặc biệt dùng đèn compăc không thuận lợi khi cần phải tắt bật nhiều lần, thí dụ như dùng ở đèn báo hiệu ở nút giao thông. 
Vì vậy hiện nay ở nước ta tuyệt đại đa số đèn ở nút giao thông là dùng bóng đèn sợi đốt. Thường đối với đèn tín hiệu ở ngã tư mỗi bóng có công suất cỡ 140 W, cho thông lượng ánh sáng trắng cỡ 2.000 lumen. Phải dùng tấm lọc màu để chỉ cho một màu (xanh, đỏ hay vàng) đi qua. Lọc như vậy mất đi 90% năng lượng ánh sáng nữa, tức là chỉ còn 200 lumen ánh sáng màu để sử dụng. Tính ra hiệu suất phát ánh sáng màu của bóng đèn ở nút giao thông chỉ khoảng 1,5 lumem/W (200 lumen chia cho 140 W). Các đèn báo (đèn hậu, đèn xinhan…) ở ôtô và xe máy đều có hiệu suất phát sáng thấp như vậy. Chưa đầy 1% năng lượng điện tiêu thụ là biến thành ánh sáng màu, 99% là mất đi. 

Cần lưu ý một loại đèn chiếu sáng mới: đèn LED 
Chúng ta đều rất quen thuộc với đèn LED, tức là điôt phát quang (Light Emitting Diode) vì hiện nay tất cả đèn báo ở tivi, quạt máy, điều hòa… đều là đèn LED. Nhưng nhiều người nghĩ rằng đèn LED chỉ có các màu xanh, đỏ, vàng, công suất rất thấp, chỉ dùng để làm đèn báo hiệu. Thật ra trên thế giới gần 10 năm nay đã rộ lên phong trào chiếu sáng bằng LED, kể cả LED mầu và LED trắng. 
Ta hãy xem đèn LED làm việc như thế nào. Thường LED làm bằng chất bán dẫn (vô cơ hay hữu cơ - OLED). Ở đây người ta tìm cách dùng điện thế trực tiếp đưa điện tử trong bán dẫn từ mức năng lượng thấp lên mức năng lượng cao. Điện tử sẽ từ mức năng lượng cao tự động nhảy về mức năng lượng thấp và phát ra ánh sáng. Đối với mỗi chất bán dẫn, ánh sáng phát ra có một màu nhất định, do đó tương đối dễ làm LED màu nhưng rất khó làm được LED có nhiều màu trộn lại để có được ánh sáng trắng. Có một số giải pháp sau đây để làm LED cho ánh sáng trắng:
- Làm ba đèn LED màu, đỏ - lục - lam chẳng hạn, rồi tìm cách trộn ba màu lại với nhau để có ánh sáng trắng. 
- Dùng LED một màu kết hợp với phôtpho để có ánh sáng trắng. Thí dụ dùng LED xanh chiếu vào phôtpho phát ra ánh sáng vàng, tổng hợp lại có ánh sáng trắng. 
- Dùng LED phát ra tia tử ngoại, dùng tia tử ngoại này chiếu vào chất huỳnh quang để có ánh sáng trắng. 
Các cách làm trên, mỗi cách có những ưu khuyết điểm riêng, hiện đang được nghiên cứu để hoàn thiện. 
Nổi bật nhất hiện nay là dùng OLED tức là LED hữu cơ (organic) để làm LED cho ánh sáng trắng. Người ta dùng các lớp chất hữu cơ khác nhau, mỗi loại phân tử ở một lớp cho một màu cơ bản, các màu từ các lớp cộng lại sẽ cho ánh sáng trắng. Cách này nhiều hứa hẹn vì làm theo phương pháp hóa học dễ hơn và rẻ hơn. 
Hiện nay LED màu công suất lớn đã phổ biến còn LED trắng công suất lớn cũng đã xuất hiện nhiều trên thị trường. Bạn đọc có thể tham khảo chủng loại, tính năng, giá cả nhiều loại LED trắng theo địa chỉ “White LED” tra ở mạng Google hoặc Yahoo. 
OLED bắt đầu xuất hiện năm 1986 từ chỗ tuổi thọ chỉ một giờ, 10 năm sau, năm 1996 tuổi thọ đã tăng đến 10.000 giờ, hiệu suất phát sáng tăng lên 100 lần. Đến nay tuy giá còn đắt nhưng LED trắng đang bắt đầu phổ biến vì nó kết hợp được ưu việt về tiết kiệm điện của đèn huỳnh quang, đèn compact và ưu việt về tính nhỏ gọn, tập trung, tắt bật nhanh chóng, dễ dàng của bóng đèn tròn. 
- Hơn 70% lượng xe ôtô ở châu Âu dùng đèn LED mầu để làm đèn hậu (màu đỏ), đèn xi nhan (màu vàng). Tuổi thọ của đèn hơn tuổi thọ của xe, giảm được tiêu thụ xăng. 
- Ở Hà Nội đang tiến hành làm biển báo giao thông hiện đại, ở một số ngã tư sẽ dùng đèn LED các màu xanh, đỏ, vàng thay cho đèn tròn có kính lọc màu. 
- Đã có một số xe Ferrari (thương hiệu ôtô rất nổi tiếng) dùng LED trắng để làm đèn pha chiếu sáng phía trước. 
- Một máy phát điện chạy bằng sức gió loại mini, công suất 100 W đủ để thắp sáng cho 60 gia đình nếu dùng đèn LED trắng để thắp sáng. 
- Bang California ở Mỹ đang có kế hoạch dùng đèn LED trắng để chiếu sáng trên một số đường lớn. 
Trong các lĩnh vực mà vấn đề ít tốn điện là rất cốt yếu như đèn pin cầm tay, đèn chiếu sáng đội đầu… thì đèn LED trắng đã lấn át rõ rệt. Ở các nước trên đường phát triển đã có nhiều dự án làm trạm phát điện nhỏ, tại chỗ dùng năng lượng mặt trời, thủy điện nhỏ, năng lượng gió… kết hợp với việc chiếu sáng dùng LED trắng hiệu quả rõ rệt so với việc chiếu sáng dùng đèn huỳnh quang trước đây. Người ta cũng đã làm các cửa hàng trang trí chiếu sáng rất lộng lẫy bằng LED rất đẹp nhưng hoàn toàn không nóng. Đã có những cửa hàng, biệt thự thay đổi hoàn toàn kiến trúc chiếu sáng, dùng LED trắng bố trí phân bố đều ban đêm, không thấy các ngọn đèn tập trung mà cứ sáng đều như có mặt trời chiếu qua cửa sổ. 
Trong chủ trương tiết kiệm điện, việc nhanh chóng, chủ động ứng dụng những thành tựu mới về vật lý, thí dụ việc chiếu sáng bằng LED, đặc biệt LED trắng rất nên được chú ý theo dõi, tổ chức.
Việc tuyên truyền, tổ chức, hướng dẫn dùng đèn compact đáng lý phải đẩy mạnh mươi năm trước đây. Cần chú ý theo dõi những tiến bộ của LED màu, đặc biệt là LED trắng, nếu không 10 năm sau nhìn lại ta sẽ tiếc rẻ sao hiện nay ta ít để ý đến việc chiếu sáng bằng LED. 

(Nguồn tin: T/C Hoạt động Khoa học, số 7/2005) 

 

Tin tức khác

LIÊN KẾT
Màn hình led trong nhàLed disco barLed ngoài trời

Công ty TNHH Âm Thanh Ánh Sáng Mới

Địa chỉ: 94 Hiền Vương, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM.

ĐT: 028.22114435, 028.62675707  Hotline: 0909202388 – 0907040289

Email: manhinhled@gmail.com

Bản quyền thuộc về www.bangdientu.net - Phát triển bởi www.adwords.com.vn